Đinh Tấn Lực - 2 Bức Hình & 10 Tướng Công An


2 Bức Hình & 10 Tướng Công An

 

Khởi sự quy trình kết toán cuối năm, Bộ Chính Trị (BCT) cho về hưu 13 nhân sự cấp cao, trong đó đã có 10 tướng lãnh thuộc Bộ Công An (BCA). Nhiều người ngạc nhiên về tỷ lệ 77% quá lớn này và gây ra một tình trạng xôn xao dư luận khắp nơi chưa từng thấy: Bộ Chính Trị Thanh Trừng Bộ Công An? Nhưng, tại sao là Bộ Công An? Và tại sao là lúc này?

1. Các Tướng Về Hưu?

Theo báo Hà Nội Mới, đó là sáu trung tướng: Trần Văn Thảo (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát ), Trần Quang Bình (Tổng cục Tình báo – Bộ Công an), Đỗ Xuân Thọ (Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Công an), Nguyễn Văn Thắng (Giám đốc Học viện An ninh nhân dân), Lê Văn Thành (Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Xuân Xinh (Tổng cục Tình báo); cộng thêm bốn thiếu tướng: Nguyễn Xuân Phương (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Công an), Trịnh Văn Kiệm (Cục Chính trị – Tổng cục Cảnh sát), Nguyễn Duy Hùng (Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an tại Lào) và Nguyễn Văn Khá (Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội khóa XI).

Có nhiều lý do khiến một loạt tướng lãnh công an về hưu trong dịp này. Gần nhất là những vụ việc xảy ra từ tháng Ba 2007 tới nay.

2. Bức Ảnh CA Bịt Miệng LM Nguyễn Văn Lý

Đây là một tổn thất cực lớn cho đảng và nhà nước CHXHCNVN. Bức ảnh CA thô bạo đưa tay bịt miệng Lm Nguyễn Văn Lý ngay giữa phiên tòa ở Huế ngày 30-3-2007 đã được tán phát cực nhanh trên toàn thế giới. Nó đã trở thành biểu tượng độc nhất vô nhị của toàn nhân loại về một chế độ công an trị. Bản án của chính phiên tòa đó dành cho Lm Lý còn là một minh họa nhân đôi cho bức ảnh không tiền khoáng hậu này. Bức ảnh đã được phóng lớn hàng chục thước bề ngang và treo dọc xa lộ vào các thành phố lớn bên Mỹ với hàng chữ “Vietnam Today” (Việt Nam Ngày Nay). Nó trở thành chủ đề “hỏi-đáp” gay cấn giữa Tổng thống Bush, bà Chủ tịch Hạ viện cùng nhiều dân biểu Mỹ đặt ra cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong dịp sang Mỹ hồi giữa năm. Nó luân lưu vô tư trong các phiên họp khoáng đại của Liên Hiệp châu Âu. Nó thong dong chạy lên nghị trình của các dân biểu Úc. Nó thư thả xuất hiện trong dinh Thủ tướng Nhật….

ly.jpg

Có người cho rằng “chưa một thế lực phản động nào ở bên ngoài Việt Nam có thể đạt được thành tích ‘phản động’ đánh gục bộ mặt chế độ (đang trên đà hội nhập vào thế giới văn minh) một cách nhanh gọn và hoàn hảo như vậy“.

Cũng “chưa bao giờ nhân viên các đại sứ quán VN phải cúi đầu dấu mặt trước các ngoại giao đoàn nước khác một cách nhục nhã như vậy“. BCT & BNG chấp nhận cho công an hành xử côn đồ ở trong nước, nhân danh “ổn định chính trị”, nhưng để cho hình ảnh côn đồ của công an tràn ngập mặt đất như thế này quả thật không còn cách nào cứu vãn cho khẩu hiệu sống văn minh & pháp trị mà nhà nước ta dầy công hơn hai thập niên tô vẽ để thu đô-la.

Tất cả đều là “công lao” của hệ thống Công An Việt Nam.

Bộ Ngoại giao (BNG) có lý do chính đáng để “bất đồng chính kiến” với BCA.

BCT không hài lòng về bức ảnh và “công lao” đó của BCA là có cơ sở.

3. Khủng Bố Các Nhà Dân Chủ & Dân Oan

Kể từ giữa tháng 2-2007, gần Tết cổ truyền Đinh Hợi, công an nhân dân nước ta đã ra sức tiến hành nhiều chiến dịch ruồng bố quy mô trên khắp nước. Đích nhắm là các nhân vật ôn hòa đấu tranh đòi hỏi tự do dân chủ (chú thích 1). Họ và gia đình họ đã bị cô lập, cả kinh tế lẫn tâm lý. Họ đã bị bắt giam, kêu án, tù đày, quản chế….

Những chiến dịch kế tiếp theo đó nhắm vào tập thể dân oan (chú thích 2). Họ trương biểu ngữ “Thủ Tướng ơi, cứu dân!”, “Chính quyền Tiền Giang là địch…” v.v… Và họ bị đàn áp, giải tán, đón lỏng, bắt nóng, bắt nguội bằng bạo lực.

Tiếng kêu oan của họ không vào tới quốc hội Việt nhưng đã bay qua tới quốc hội Mỹ.

Tức là BCA lại ngáng chân BNG lần nữa: Nghị quyết HR-243 của Hạ viện Hoa Kỳ thông qua với tuyệt đại đồng thuận (404/0).

Và vọng sang tận Nhà Trắng. Trong diễn văn tại Hội Nghị Praha về Dân Chủ Toàn Cầu ngày 5-6-2007, Tổng thống Bush đã đề cập đến tình hình bắt bớ ở một số nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam, với một lời nhắn: “Trong con mắt của Hoa Kỳ, những nhà đối kháng dân chủ hôm nay chính là những nhà lãnh đạo dân chủ của ngày mai… Thông điệp của chúng tôi gửi đến những ai đang đau khổ dưới chính thể chuyên chế là: Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho những kẻ đàn áp các bạn. Chúng tôi sẽ luôn luôn ủng hộ tự do của các bạn“.

4. BCA Trả Lời Phái Đoàn Tôn Giáo Hoa Kỳ…

Bản tin báo Thanh Niên hôm 24-10-2007 đã ghi nhận qua tường thuật của nhà báo Xuân Danh về những tuyên bố của Thượng tướng công an Nguyễn Văn Hưởng với phái đoàn Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ:

“Chỉ có việc vừa qua một số rất ít tăng sinh người Khmer tuổi từ 20 – 21 đang học trong một trường Phật giáo vi phạm luật giao thông và có hành vi chống lại các cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ nên phải xử lý theo đúng pháp luật. Họ không hề bị bắt vì lý do tôn giáo”.

“Theo tôi hiểu những người “bất đồng chính kiến” như khái niệm của Hoa Kỳ là tự do nói lên quan điểm của mình và thậm chí họ có thể phê phán thậm tệ kể cả lãnh đạo. Tôi xin thông báo với bà là ở VN chúng tôi chưa bao giờ bắt những người như thế. Họ có quyền thể hiện quan điểm của họ, thậm chí lên báo chí”.

Ngược lại, bài báo Thanh Niên ngày 09-11-2007 của tác giả T.Sơn ghi nhận:

“…ông Seiple cho biết hiện tại vẫn có những ý kiến của thiểu số nhưng lại có tác động lớn đến Quốc hội Mỹ về tình hình VN”.

Và quốc hội Mỹ đang chuẩn bị thông qua dự luật nhân quyền HR-3096, song song với một số vận động đưa CSVN vô lại quy chế CPC.

BCA cũng có lý do để lấy quan điểm cực kỳ chính đáng là BNG …không làm việc.

5. …Và Những Diễn Tiến Sau Đó:

Thượng tướng Thứ trưởng BCA Nguyễn Văn Hưởng vừa khẳng định VN không bắt giữ những người bất đồng chính kiến, thì đến ngày 17-11-2007, lại tung quân ra vây bắt sáu người về tội “khủng bố” với “tang chứng” là giấy và bì thư. Trong sáu người đó, có bốn người mang quốc tịch Mỹ (Ô.Trương Văn Ba & Ts Nguyễn Quốc Quân), Pháp (Phóng viên Nguyễn Thị Thanh Vân) & Thái Lan (Ô. Somsak Khunmi); hai người còn lại là Ô.Nguyễn Thế Vũ và Ô. Vũ Trọng Khiêm, đồng quốc tịch VN.

Trong vòng 48 giờ, đảng Việt Tân ra Thông cáo Báo chí xác nhận 3 trong 6 người bị bắt là thành viên của họ (Ô.Ba, Ô.Quân & Bà Thanh Vân). 72 giờ sau trận vây bắt, vẫn chưa có thông báo nào từ BCA đến các đại sứ quán hay tổng lãnh sự quán liên hệ, nghĩa là BCA vi phạm công ước quốc tế. Cả BCT lẫn BNG đều vò đầu bứt tai: chẳng biết đây là lần thứ mấy mươi BCA đã “tận diệt” đảng Việt Tân!

Ngày 20-11-2007, BCA vây bắt em ông Nguyễn Thế Vũ là Nguyễn Việt Trung ở Phan Thiết.

Ngày 23-11-2007, BCA phóng thích sinh viên Nguyễn Trọng Khiêm, nhưng lại ra chỉ thị miệng quản chế thân phụ của ông ở Phan Thiết cùng vợ của Ô.Nguyễn Thế Vũ ở Sài Gòn.

Cùng ngày 23-11-2007, BCA tung ra sân khấu dư luận trong và ngoài nước một vở hài: bỏ khẩu súng Ruger và 1 gấp đạn vào hành lý Việt kiều về nước ăn Tết để ghép tội đồng lõa”khủng bố” với sáu người bị bắt vì mấy ngàn tờ giấy và bì thư nói trên.

Rõ ràng là BCA mất mặt về các tuyên bố liên tục “tận diệt” đảng Việt Tân trước đây mà phải nâng cấp vụ án cho có vẻ ly kỳ bí hiểm, như hầu hết tình tiết các vụ phá án hình sự trên báo CA xưa nay. Lý do ngầm đàng sau nữa là BCA phải “lập công” để tiếp thu ngân sách tưởng thưởng cho công an theo nghị định 169-2007-NĐ-CP.

Chỉ tiếc là kỹ thuật nâng cấp này quá vụng. Nhìn ở góc “nội bộ: BCA tung một đòn hiểm đánh vào hạ bộ BNG: Khiêu khích cơ quan FBI và Interpol của Mỹ nhảy vào vòng điều tra vụ việc và có xác suất là sẽ dẫn tới một sự cố ngoại giao với Mỹ, ngay vào lúc Trung Quốc đang thị trấn hóa các quần đảo ngoài biển Đông.

nguyenquocquan-traohinh.jpg

Ngày 27-11-2007, dàn báo điện tử quốc doanh ở đây đăng hình Ts Nguyễn Quốc Quân trong bộ áo tù sọc xám, vài giờ sau lại xóa hình các sọc xám, rồi sau cùng cất luôn bức ảnh của một người đang bị câu lưu để thẩm vấn điều tra, chưa kịp có luật sư, chưa kịp nghe lệnh truy tố, chưa được thấy trát hầu tòa…. Trong khi đó thì dàn báo in lẫn báo điện tử ở đây đều nhận được chỉ thị và chi tiết dàn dựng của BCA để tha hồ đóng vai Viện Kiểm Sát mà tùy tiện kết tội các nạn nhân.

Điều này cho thấy cả ba BCT, BCA & BNG có 3 mũi công thủ khác nhau và đang chỉa vào nhau: BCA nhất định “khủng bố” Việt kiều hầu ráp nối vào các nghi can đấu tranh bất bạo động để lấy tiếng. BNG thì phải rán tháo gỡ mắc xích ấu trĩ về khẩu súng để đỡ mất mặt với dư luận quốc tế. Còn BCT thì đang bận động não về mấy cái biển cắm mới tinh của Trung Quốc ở ngoài hải đảo, cộng thêm cái HR-3096 và quy chế CPC của Mỹ.

Đã vậy, BCA còn tung tin về “2 con cá mập” Việt Tân vượt lưới hồi tháng 4-2007.

Chính BCA đã dìu BNG và BCT vào tình huống tứ bề thọ địch, kể từ thời điểm xuất hiện bức hình LM Nguyễn Văn Lý tới lúc thế giới chiêm ngưỡng bức hình Ts Nguyễn Quốc Quân.

Biện pháp tình huống của BCT chính là danh sách 10 tướng lãnh công an về vườn như đã liệt kê bên trên, và buộc BCA phải mềm mỏng lại trong việc loan tin về hai Việt kiều bị bắt ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay cả Nguyễn Tấn Dũng là thủ tướng gốc công an cũng không đỡ nỗi. Mọi người đều hiểu vì sao là BCA, và vì sao là lúc này, nhưng chẳng ai vội vàng bình luận rằng đây là bàn thắng của BNG.

Mọi người đều rõ: Cuộc chiến tranh cân não vẫn còn tiếp diễn, không phải chỉ giữa ba bộ vừa kể, mà giữa một bên là lãnh đạo Hà Nội và bên kia là dân tộc Việt Nam cùng với dư luận toàn cầu.

04.12.2007

Blogger Đinh Tấn Lực


Chú thích (1) : Lm Nguyễn Văn Lý, Ô.Nguyễn Phong, Ô.Nguyễn Bình Thành, Bà Hoàng Thị Anh Đào, Bà Lê Thị Lệ Hằng, Ls Lê Thị Công Nhân, Ls Nguyễn Văn Đài, Truyền đạo Hồng Trung, TT Thích Thiện Minh, TT Thích Nhật Ban, TT Thích Chí Thắng, Ks Đỗ Nam Hải, TT Thích Thiện Tâm, TT Thích Huệ Lâm, Ls Nguyễn Bắc Truyễn (bút hiệu Minh Chính), Ls Trần Quốc Hiền, Ls Lê Quốc Quân, Ls Trần Thị Thùy Trang, Ls Bùi Kim Thành, Nv Nguyễn Xuân Nghĩa, Nv Trần Khải Thanh Thủy, Bs Lê Nguyên Sang (bút hiệu Nguyễn Hoàng Loang), Việt kiều Đỗ Thành Công, Nb Nguyễn Vũ Bình, Nb Huỳnh Nguyên Đạo (bút hiệu Huỳnh Việt Lang), Nb Nguyễn Khắc Toàn, Ô.Nguyễn Tấn Hoành, Ô.Hoàng Huy Chương, Ô.Đoàn Văn Diên, Ô.Lê Bá Triết, Ô.Nguyễn Tuấn, Ô.Lê Trung Hiếu, Ô.Nguyễn Ngọc Quang, Ô.Phạm Bá Hải, Ô.Trương Quốc Huy, Ô.Vũ Hoàng Hải, Ô.Dương Quốc Hoài, Ô Nguyễn Văn Thơ, Bà Dương Thị Tròn, Ô.Lê Văn Sóc, Ô.Nguyễn Văn Thùy, Ô.Nguyễn Văn Thọ, Ô.Trịnh Văn Sương, Ô.Vũ Hoàng Hải, Ô Trương Minh Đức, Ô.Trần Văn Hòa, Ô.Phạm Văn Trội, Ô.Lê Trí Tuệ, Ô Bạch Ngọc Dương, Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn, Huynh trưởng Lê Công Cầu, Ô Lê Văn Tính, Ô Bùi Tấn Nhã, Ô.Nguyễn Văn Điền, Ô. Võ Văn Thanh Liêm, Ô. Võ Văn Bửu, Bà Mai Thị Dung, Ô.Nguyễn Thanh Phong, Bà Nguyễn Thị Hà, Ô.Tô Văn Mãnh, Ô.Nguyễn Thành Long, Bà Trần Thị Lệ Hằng, O.Lê Văn Sĩ, Bà Nguyễn Thị Tuyết, Ô.Đoàn Triệu Hải, Đoàn Triệu Kinh Kha, hàng chục tín đồ Hòa Hảo, hàng chục tín đồ Cao Đài, hàng trăm tín đồ Tin Lành ở vùng Tây Nguyên….

Chú thích (2): Bà Vũ Thanh Phương, Bà Lư Thị Thu Duyên, Bà Lư Thị Thu Trang, Ô.Lương Văn Sinh, Bà Lê Thị Kim Thu, Bà Hồ Thị Bích Khương, Ô. Kha Văn Châu, Ô. Nguyễn Văn Nghiệp, Bà Đỗ Thị Gặt, Bà Nguyễn THị Gấm, Ni sư Đàm Thoa, Bà Nguyễn Thị Châu, Bà Đỗ Thị Thìn, Bà Hoàng Thị Diện, Bà Ninh Thị Định, Bà Phạm Thị Thu, ÔHoàng Trung Kiên, Bà Trương Kim Dung, Bà Bùi Thị Vượt, Bà Lê Thị Huệ, Ô. Nguyễn Sinh, Bà Lê Thị Hoài Phương, Bà Nguyễn Thị Thuận, Bà Lý Thị Hà, Bà Phạm Thị Lộc, Bà Nguyễn Thị Châu, Bà Thân Thị Giang, tập thể nhân dân Hải Phòng, Thái Bình, Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Nai… tố cáo chính quyền địa phương v.v….

 

Make a Free Website with Yola.